ADI C แบรนด์น้องใหม่จากดีไซน์เนอร์ไทยกับผลงานล่าสุด “THE EXPLOSION ” Fall/Winter 2019

[et_pb_section bb_built=”1″ admin_label=”Section” fullwidth=”off” specialty=”off”][et_pb_row admin_label=”Row” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat” background_size=”initial”][et_pb_column type=”1_2″][et_pb_text admin_label=”Text” _builder_version=”3.0.51″ background_layout=”light” text_orientation=”left” border_style=”solid”]

[/et_pb_text][/et_pb_column][et_pb_column type=”1_2″][et_pb_text admin_label=”Text” _builder_version=”3.0.51″ background_layout=”light” text_orientation=”left” border_style=”solid”]

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section][et_pb_section bb_built=”1″ admin_label=”section”][et_pb_row admin_label=”row” background_position=”top_left” background_repeat=”repeat” background_size=”initial”][et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text admin_label=”Text” _builder_version=”3.0.51″ background_layout=”light” text_orientation=”left” border_style=”solid”]

ย้อนกลับไปในปี 2017 ที่ 10 Corsocomo ,Milan Italy มีการจัดแสดงผลงานภาพถ่าย ของ ศิลปินชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่งที่มีชื่อว่า “Kazuma Obara” โดยผลงานชุดนี้ ชื่อว่า Exposure / Everlasting

นิทรรศการภาพถ่ายบอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ภัยพิบัตินิวเคลียร์ระเบิดที่ Chernobyl Ukraine ในปี 1986 โดย Obara ได้ถ่ายภาพทำการทดลองเอาแผ่นฟิล์ม  Ukrainian medium format film ที่หมดอายุไปตั้งแต่ปี 1991-1992 มาถ่ายรูปภาพผู้คน และ สถานที่ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ Chernobyl Disaster ผลลัพธ์ของภาพถ่ายฟิล์มหมดอายุของ Obara นั้นมีความน่าสนใจเป็นอย่างมากรูปถ่ายมีความเบลอ เฟดมัว เศร้า และลึกลับ โดยเฉพาะภาพถ่ายสถานที่นั้นเหมือนราวกับโลกที่ปราศจากผู้คนมาเป็นหลายศตวรรษ โลกที่ว่างเปล่า ไร้สิ่งมีชีวิตและผู้คน

ในช่วงขณะหนึ่งที่ใช้เวลาไปกับผลงานนิทรรศการภาพถ่ายของ Obara นั้น ทำให้ฉุกคิดว่า นิวเคลียร์ หายนะครั้งนี้ ถ้าไม่ใช่แค่ 1 เมืองหรือทั้งประเทศ ถ้าหากเกิดขึ้นทั้งโลก ? โลกของเราจะเป็นอย่างไร หลังจากการระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ยิ่งใหญ่โดยฝีมือของมนุษย์เราเอง  หรืออาจเกิดจาก อาวุธชีวภาพ , ภัยธรรมชาติ , หรือแม้แต่การถูกล่าอาณานิคม จากต่างดาว  เอเลี่ยน พวก มนุษย์ที่เหลืออยู่ละจะมีการดำเนินชีวิตอยู่เป็นเช่นไรจะเหมือนในหนัง Madmax ของ Mel Gibson ปี 1985 หรือ โลกของเราจะถูกจมกลืนไปด้วยน้ำทั้งหมดเหมือนในหนัง Water World by Kevin Costner ปี 1995

หรืออีกทางหนึ่งโลกของเราเข้าไปสู่ยุคยูโทเปียเทคโนโลยีก้าวไกลแบบที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อน มนุษย์ หุ่นยนต์ และ เอเลี่ยน อาศัยอยู่ร่วมกันภายใต้เมืองที่ไม่เคยหลับใหล ที่มียานเหาะเป็นพาหะนะในการสัญจรไปมาเหมือนที่เราเห็นจากหนังพวก dystopia , utopia  cyber punk ต่างๆ ที่วัฒนธรรมของเราได้รับผลกระทบ ทางด้านเทคโนโลยีเผ่าพันธุ์

เสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้ จึงได้หยิบเอา สิ่งที่ละครหลักๆ ใส่ในภาพยนตร์โลกแตกอย่าง Mad Max , Blade runner และ Doomsday ดีเทลหลักๆ ส่วนใหญ่จะใช้สีการตัดดิบ , การปล่อยลุ้ยของชาย และ กลิ่นอายของ DIY เทคนิคการฟอกมัดย้อมสื่อถึงความเก่าสกปรก และ การปนเปื้อนของสารพิษ งานพิมพ์ เบลอ , เฟด  แสดงถึงความสอดคล้องกับงานถ่ายภาพของ Obara อีกด้วย

สำหรับใครที่ชอบผลงานที่มีสตอรี่ และ เรื่องราวแบบนี้ สามารถติดตามผลงานของดีไซน์เนอร์ไทยที่ดังไปไกลถึงเยอรมันได้ที่ ADI-C 

[/et_pb_text][/et_pb_column][/et_pb_row][/et_pb_section]

protmotions